Sau vầng hào quang của Hyundai

Với triết lý mọi sản phẩm làm ra phải hoàn hảo, Chủ tịch Hyundai, ông Chung Mong Koo đã đưa công ty từ một nhãn hiệu rẻ tiền trở thành một trong những hiệu xe hơi có hạng trên thế giới.

 

Ông từng bỏ ra đến sáu năm để liên tục truyền đạt cho nhân viên nguyên tắc làm việc: không được phép để xảy ra hư hỏng nào. Và kết quả thật ấn tượng. Chỉ vài năm trước đây, đối với nhiều người, cái tên Hyundai đồng nghĩa với một “sản phẩm tồi”. Nay mọi chuyện đã khác. Nhờ các dòng xe phổ thông và thể thao được thiết kế thời trang, giá cả phải chăng và có độ bền cao, Hyundai đang vươn lên, giành thị phần của những hãng xe hàng đầu thế giới.

 

Doanh thu của Hyundai đã tăng trưởng ổn định ở mức 20%/năm trong vòng 5 năm qua. Vì thế, theo Công ty Nghiên cứu thị trường Lehman Bros, Hyundai đã trở thành hãng sản xuất xe có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Ngay cả Fujio Cho, Phó chủ tịch của Toyota, cũng thừa nhận: “Khách hàng đang quan tâm đến Hyundai do sản phẩm có chất lượng và giá cả cạnh tranh”.

 

Nhưng giống như Toyota đã vượt qua định kiến của người tiêu dùng khi phát minh ra quy trình sản xuất Kaizen, có nghĩa là “Liên tục cải tiến”, Hyundai đã nhanh chóng xây dựng hình ảnh mới cho mình nhờ chiến lược “Làm cho tốt”. Nhờ đó, mới đây, tạp chí tiêu dùng Consumer Reports đã trao cho chiếc Sonata của Hyundai danh hiệu chiếc xe đáng tin cậy nhất ở Mỹ.

 

Bên cạnh đó, Hyundai cũng vươn lên vị trí thứ hai trong cuộc điều tra của hãng J.D. Power and Associates về chất lượng ban đầu của xe hơi, đồng hạng với Honda và chỉ sau Toyota. Sáu năm trước đây, Hyundai còn nằm trong danh sách những hiệu xe tệ nhất.

 

 

Ông Chung trở thành Chủ tịch Hyundai Motor vào năm 60 tuổi.

 

Giống như nhiều công ty gia đình ở Hàn Quốc, cơ cấu tổ chức của Hyundai rất khó thay đổi. Các giám đốc hiếm khi hợp tác với nhau và thường làm việc độc lập. Nhưng ông Chung vẫn quyết tâm tiến hành cải cách. Ông nhanh chóng truyền đạt ý tưởng của mình cho nhân viên.

 

Sau nhiều năm quản lý dịch vụ hậu mãi, ông nhận ra chất lượng sản phẩm là vấn đề nan giải nhất của Hyundai. Ông thường nói: “Chất lượng sản phẩm là yếu tố sống còn đối với một công ty. Chúng ta phải cải thiện chất lượng sản phẩm bằng bất cứ giá nào”.

 

Tuy nhiên, không phải ai cũng nhanh chóng nhận ra điều này. Ngay cả đối với Suh Byung Kee, người chịu trách nhiệm cải tiến chất lượng của Hyundai, cũng thừa nhận: “Lần đầu tiên đến với Hyundai, tôi cũng không nghĩ rằng chất lượng của chiếc xe lại quan trọng đến như vậy”. Nhưng đối với Chủ tịch Chung, chất lượng của sản phẩm là ưu tiên số một.

 

Để dỡ bỏ ngăn cách giữa các bộ phận, ông Chung đã buộc các nhân viên thiết kế, kỹ sư và quản lý phân xưởng làm việc với nhau như một nhóm. Ông lập ra các ủy ban kiểm tra bản thiết kế các mẫu xe mới và loại bỏ những sai sót tiềm tàng. Một tháng hai lần, ông tập họp các giám đốc cấp cao của Hyundai và Kia tại bản doanh công ty ở Seoul để phân tích các vấn đề về chất lượng. Đồng thời, trong các cuộc họp thường lệ tại nhà máy, ông cũng khuyến khích công nhân đề xuất các biện pháp cải tiến chất lượng.

 

Đương nhiên, ông không chỉ quan tâm đến chất lượng. Ông còn tiến hành các biện pháp khác để cạnh tranh với người Nhật trong lĩnh vực công nghệ và thiết kế. Từ năm 1999, ngân sách dành cho nghiên cứu và phát triển của Hyundai đã tăng 110%, lên tới 1,6 tỉ Đô-la Mỹ năm nay. Hyundai đã đầu tư 200 triệu Đô-la Mỹ để xây thêm hoặc mở rộng các trung tâm nghiên cứu và thiết kế tại California, Michigan và gần Frankfurt (Đức). Một cơ sở để chạy thử xe trị giá 60 triệu đô-la Mỹ cũng đã khai trương tại sa mạc Mojave, bang California vào tháng 1 vừa rồi.

 

Đồng thời, để cạnh tranh với các hãng lớn hơn, Hyundai đã trang bị cho xe nhiều tính năng đặc biệt, mà các hãng khác thường bán thêm với giá cao. Chiếc Sonata 2006 sản xuất cho thị trường Mỹ, chẳng hạn, được trang bị sáu túi khí bảo vệ (các hãng khác thường chỉ cung cấp bốn cái), Người đưa xe hơi Hyundai lên đỉnh cao dàn máy nghe đĩa CD và MP3 sáu loa, và hệ thống chống bó cứng phanh cao cấp, tất cả chỉ với 20.000 Đô-la Mỹ.

 

Gần đây, hãng xe General Motors khiến các nhà đầu tư lo ngại khi đưa ra dự báo thua lỗ trong quí đầu năm 2005. Còn Ford thì đưa ra dự báo thấp hơn về lợi nhuận trong năm 2005. Ông Chung nhận thấy đây là cơ hội thuận tiện để thâm nhập vào các thị trường nước ngoài. Để cạnh tranh hiệu quả hơn, ông cho chuyển dây chuyền sản xuất truyền thống của Hyundai từ các loại xe nhỏ sang sản xuất các loại xe lớn đem lại lợi nhuận cao hơn.

 

Hyundai cũng đã tung ra chiếc xe thể thao loại nhỏ Tucson và giới thiệu dòng xe Azera cao cấp cho thị trường Mỹ. Tiếp đó, Hyundai lại trình làng loại xe thể thao đa dụng (SUV) mới cùng mẫu xe đầu tiên của hãng dùng năng lượng hỗn hợp điện-khí.

 

Ông Chung còn cho xây dựng các nhà máy khắp thế giới. Tại Ấn Độ, hãng đang đầu tư 600 triệu Đô-la Mỹ vào một nhà máy thứ hai nằm ở thành phố Madras.Hyundai cũng đã khai trương nhà máy sản xuất đầu tiên ở Mỹ, trị giá 1,2 tỉ đô-la Mỹ, đặt tại Montgomery, Alabama. Ông Chung cho rằng nhà máy hiện đại này sẽ đem lại “một nền tảng vững chắc giúp Hyundai trở thành công ty hàng đầu trong ngành sản xuất xe hơi thế giới”.

 

Theo Tamnhin