Chàng sinh viên và đế chế triệu đô từ rác thải

Tom Szaky (người Canada) có phong cách bên ngoài khá bụi bặm: áo phông và sơ mi khoác ngoài, đội mũ của cầu thủ bóng chày và luôn kè kè chiếc balo đựng laptop. Anh chính là chủ nhân của đế chế kinh doanh rác thải trị giá triệu đô.

 

Năm 19 tuổi, khi là sinh viên năm thứ nhất trường Princeton, Tom phát hiện ra rằng sử dụng phân của con sâu sẽ giúp một loại cây trồng phát triển đặc biệt nhanh và bền vững. Nếu sử dụng chất thải hữu cơ làm nguyên liệu thô sẽ cho hiệu quả chi phí rất tốt (chi phí hầu như bằng không), từ đó sẽ tạo ra được một mô hình kinh doanh vừa có lãi lại vừa tạo được uy tín.

 

Anh đã tạo ra mô hình TerraCycle để tham gia các cuộc thi về kế hoạch kinh doanh tại trường đại học. Dù không giành chiến thắng và chỉ đứng vị trí thứ 4 nhưng Tom đã đặt những bước đi đầu tiên trên con đường kinh doanh của mình.

 

Tom đã sử dụng số tiền tiết kiệm, vay mượn và quyên góp được $ 20.000 để xây dựng Worm Gin – một khu nuôi sâu. Bốn tháng sau đó, Tom đã bỏ học để toàn tâm toàn ý cho TerraCycle.

Tom Szaky

 

Ban đầu, không có một nhà đầu tư nào đoái hoài đến ý tưởng phân sâu này của anh. “Tôi thấy sự chế giễu trong mắt mọi người, bởi tôi chỉ là một đứa trẻ 19 tuổi đang cố gắng thuyết phục mọi người đầu tư vào phân sâu hóa lỏng đựng trong một vỏ chai soda đã qua sử dụng”, Tom nói.

 

Năm 2004, tập đoàn kinh doanh bán lẻ Walmart ở Mỹ và chuỗi siêu thị kinh doanh hàng xây dựng The Home Depot đã đưa phân giun của anh vào danh mục hàng hóa của họ. Ít lâu sau, nhu cầu về phân giun đóng chai tăng vọt, đến mức Tom không thu gom đủ vỏ chai cũ để làm bao bì. Anh phải kêu gọi các trường học thu gom chai dùng rồi và tìm nhà tài trợ thanh toán khâu vận chuyển vỏ chai đến cơ sở sản xuất phân giun.

 

Hiện, Terracycle tập trung vào việc tái chế vỏ chai nhựa và sản xuất túi mua hàng, đồng thời đảm nhiệm khâu môi giới nguyên liệu. Đến nay,Terracycle đã thu gom 2 tỷ kiện rác của 15 nước và chế biến thành diều, nắp đậy bồn cầu hay loa đài.

 

Hiện công ty của Tom đã nằm trong top 1.000 trong tổng số 5.000 công ty thuộc sở hữu tư nhân tăng trưởng nhanh nhất được tạp chí Inc xếp hạng trong ba năm liên tiếp. Doanh thu của Terracycle ước tính khoảng 14 triệu USD/năm.

 

Theo DDDN